phản ứng este hóa

este reaction (Chem.)

phản ứng este hóa

Phản ứng giữa axit cacboxylic và ancol trong điều kiện nhiệt độ, có H2SO4 đặc làm xúc tác. Trong điều kiện đó, đồng thời xảy ra phản ứng thủy phân este trong môi trường axit, tạo ra axit và ancol ban đầu. Phản ứng este hóa là phản ứng thường dùng trong tổng hợp hương liệu thực phẩm. Các este isoamyl isovalerat (mùi táo), isoamyl axetat (mùi chuối), etyl n-butyat (mùi dứa), etyl propionat (mùi dầu), v.v. đều điều chế theo phương pháp này. Hầu hết các este đều có mùi dễ chịu, mùi hoa quả nên thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thuốc lá có hương hoa quả.